Welcome, visitor! [ Register | LoginRSS Feed  |   | 

Post an Ad

อาจจะมีประโยชน์สำหรับบางคน

อาจจะมีประโยชนs์สำหรับบางคนเรื่องประกันภัย

คำว่า”ประกัน” หลายคนยังสับสนว่า มันเป็นยังไง
เช่น ต่อประกันรถฯ บางคนยังหมายถึงต่อภาษีทะเบียนรถประจำปี ซึ่งก็จะมีทั้ง ทำ พรบ.ภาคบังคับ และภาษีประจำปี และบางคันถึงกำหนดต้อง ตรวจสภาพรถด้วยนะครับ เรื่องต่อ พรบ.ภาคบังคับนี้สำคัญมากนะครับ อย่าปล่อยให้ขาด หรือ หมดอายุ ตราบใดที่ล้อยังหมุนอยู่นะครับ มันชอบเกิดอุบัติเหตุตอน ประกันขาดกันเป็นประจำ ต่อล่วงหน้าได้นะครับ เดี๋ยวนี้สะดวกสบายทำที่ไหนก็ได้ เช่น ที่บริษัทประกันภัยต่างๆ ตัวแทน นายหน้า (ที่มีใบอนุญาต) ร้านสะดวกซื้อต่างๆ ราคาก็ รถยนต์ส่วนบุคคล 645.21 บาท กระบะ ราคา 967.28 บาท
ส่วนภาษีทะเบียนรถประจำปี ต่อล่วงหน้าได้ 3 เดือนนะ

คำว่า ประกัน ในความหมาย ทางประเภทอาชีพ คือ มี ประเภท ประกันชีวิต และ ประกันวินาศภัย
เมื่อเจอคนทำอาชีพประกัน ก็ต้องรู้นะครับ ว่า ประกันประเภทไหน มีใบอนุญาตประเภทไหน

*ประกันชีวิต จะเน้นให้สะสมเงินระยะยาวๆ เก็บออมได้

*ประกันวินาศภัย หรือ ประกันภัย เป็นประกันแบบรายปี หรือ ปีต่อปี เช่น พรบ.รถยนต์ต่างๆ ประกันรถยนต์ ประกันอุบัติ้หตุ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง ประกันไฟไหม้ ประกันร้านค้าธุรกิจ ประกันการขนส่ง ฯลฯ
แล้วยังไงละครับ
ชีวิตคนเราต้องวนเวียนอยู่กับประกัน ทั้งสองประเภทนี้นะครับ หากมีความเสี่ยงต้องป้องกัน เพื่อบรรเทาปัญหาไม่ให้หนักเกินไป
คนไทยยังให้ความสำคัญกับเรื่องการป้องกันกันน้อยมาก แน่นอนครับเรื่องค่าครองชีพ รายรับไม่พอรายจ่าย แต่หากมันเกิดขึ้นก็หมายความว่า รายจ่ายที่เพิ่มขึ้นหรือการสูญเสียนั้นน่าจะป้องกันได้ จึงเป็นคำสอนที่ว่า กันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ไม่ทัน

การออมแบบประกันชีวิต ต้องออมแบบ พอมีกำลัง แบบขั้นต่ำ เดือนละ 500 หรือ พัน หรือ แล้วแต่กำลัง ส่งจ่ายได้แบบรายเดือน รายสามเดือน หกเดือน และรายปี
หากไม่มีกำลังพอก็ไม่ต้องซื้อส่วนควบ หรือ สัญญาเพิ่มเติมอื่นๆ (ที่คนขายชอบเพิ่มให้ เบี้ยก้เพิ่มตาม) ถ้างบจำกัด บอกเลยขอซื้อทุนชีวิตแบบตลอดชีพ ถูกสุด เสนอให้หน่อย ส่งออมไปเรื่อยๆ แบบนี้เขาเรียกว่าเอาเงินเล็กไปซื้อเงินใหญ่ คือ จ่ายผ่อนไปเรื่อยๆ เช่น จ่ายเดือนละพัน แต่ได้ความคุ้มครองไว้แล้ว หนึ่งแสนถึงสองแสนบาท หากเกิดเสียชีวิต ก่อนครบสัญญา บริษัทประกันชีวิตก็ต้องจ่ายให้ผู้รับผลประโยชน์ตามทุนที่ซื้อไว้ แม้อาจจะส่งผ่อนจ่ายไปเพียง 3ปี ก็มีเงินช่วยเหลือ ครอบครัว หรือ จ่ายกันมานานเป็นสิบปี ต้องการนำเงินที่ส่งมาใช้จ่าย ก็สามารถทำเรื่องกู้ยืนโดยใช้กรมธรรม์ของเราเป็นหลักประกันได้ อย่าทิ้งต้องหาที่ปรึกษาเพื่อหาทางออก มีจำนวนไม่น้อยเลยครับ ที่เริ่มส่งแต่หมดกำลังส่งด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งปวง หากได้ส่งไปได้ หลายปี ต้องลองโทรปรึกษาบริษัทที่เราออมไว้เพื่อประโยชน์สูงสุดที่เราสามารถได้รับ แต่ออมไว้ตามกำลังขั้นต่ำก่อนจะดีมากครับ เหมือนฝากธนาคาร #ออมเงินกับประกันชีวิต #เงินเล็กซื้อเงินใหญ่

ประกันวินาศภัย เป็นประกันที่ทุกคนต้องเจออยู่ทุกๆ วันไม่มากก็น้อย เริ่มตั้งแต่ พรบ.รถจักรยานยนต์ รถยนต์ชนิดต่างๆ ล้วนต้องมี พรบ. นี่เขาเรียกว่า ภาคบังคับ ไม่มี ไม่ทำผิดกฎหมาย ตรวจเจอผิดโดนปรับตามกฎหมาย โทษไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท อย่างที่ผมกล่าวไว้ตั้งแต่ต้น อย่าให้ขาดเชียว ราคาก็ยังพอรับกันไหวนะครับ จักรยานยนต์ เล็ก ราคาประมาณ 324.28 บาท จนถึง ขนาด ใหญ่ ราคา 645.21 บาท ต่อ ปี
ส่วนรถยนต์ ส่วนบุคคล ราคา 645.28 บาท ต่อ ปี
กระบะ ราคา 967.28 บาท ต่อ ปี
ส่วนประเภทอื่นๆ ก็สอบถามเพ่มเติมกันดูครับ

ประกันภัย หรือ ประกันวินาศภัย คือ ภัยที่อาจจะเกิดขึ้น หรือ ไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่หากเกิดขึ้นก็นำความเสียหายมาสู่เรา และสามารถประเมินเป็นมูลค่าได้ ที่ไม่เกี่ยวกับสภาพความรู้สึก จิตใจ หรือ อารมณ์
ดังนั้น จึงเป็นศาสตร์ ที่นำมาใช้ในการประเมิน คำนวน หามูลค่าที่อาจเกิดขึ้นจริง แล้วนำมาเป็นความสามารถในการชดใช้การสูญเสีย ที่เกิดขึ้นเป็นตัวเงิน
และเป็นที่มาของข้อความคุ้มครองและเงื่อนไขในกรมธรรม์ และ เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายเพื่อซื้อความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น
เช่น ประกันภัยรถยนต์ มีหลายประเภท ประเภท 1 , 2 , 3 , 4 และ 5
เมื่อมีประเภท ก็ตามมาด้วยเงื่อนไข ความคุ้มครอง ว่า คุ้มครองอะไร ไม่คุ้มครองอะไร จ่าย มากจ่ายน้องเท่าไร นี้คือ เรื่องรถยนต์

ประกันอุบัติเหตุ
อุบัติเหตุเป็นเรื่องพื้นฐาน สำหรับชีวิตคนเราต้องเจออุบัติเหตุ จะแบบเล็กน้อย หรือ สาหัส
เมื่อเกิดก็ต้องการการดูแลที่ดี ทันเวลา ให้หายกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว การประกันอุบัติเป็นเป็นเหมือนตัวช่วยยามฉุกเฉิน เรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องสถานพยาบาล เรื่องการเอาใจใส่ดูแลรักษา ดังนั้น การมีประกันอุบัติเหตุไว้จึงทำให้เราสามารถที่จะรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างดีพอ
ราคาเบี้ยประกันก็ไม่สูง เริ่มต้นที่ 800 บาท ขึ้นไป ก็ได้วงเงินรักษาฉุกเฉิน ประมาณ 10,000 บาท
หากมีกำลังทรัพย์พอ ก็เลือกซื้อได้ ในวงเงินค่ารักษา เป็นแสนบาท (เฉพาะกรรมธรรม์ อุบัติเหตุ) แต่หากจะมีความคุ้มครอง เพิ่มสูงกว่านั้นต้องแนะนำให้ใช้บริการประกันสุขภาพรายปี เพราะว่าหากบาดเจ็บสาหัส วงเงินน้อยๆ ก็ไม่เพียงพอ
กรมธรรม์อุบัติเหตุ คุ้มครองเรื่องการเสียชีวิต ทุพลภาพ และ ค่ารักษาพยาบาล (ไม่รวมการเจ็บป่วย)

ประกันสุขภาพ
ประกันาุขภาพ หลายคนอาจจะคิดว่า ไม่คุ้มค่าหากต้องเสียเงินจ่ายไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้อะไรกลับมาใช้ก็ไม่ได้ใช้ ป่วยเจ็บไข้ก็ไม่เป็นอะไร จะไปจ่ายทำไมให้สิ้นเปลือง ระบบความคิดแบบนี้เป็นเพราะความสามารถที่จะหาเงินมาจ่ายเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้นนั้นไม่สำคัญ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ชีวิตของเราต้องเตรียมรอรับด้วยตัวเอง หากเกิดขึ้นก็ต้องยอมรับกรรม แต่ความเสี่ยงนี้หากเราสร้างระบบความคิดใหม่ วางแผนเพื่อความมั่นคงของชีวิต เมื่ออุปสรรคเกิดขึ้นรออยู่ข้างหน้า เราสามารถฝ่าฟันผ่านพ้นไปได้อย่างมีระบบ และไม่บั่นทอนชีวิตของเราที่ต้องเดินหน้าต่อไป
คนไทยมีระบบการดูแลสุขภาพ อยู่หลายระบบ เช่น สวัสดิการข้าราชการ ประกันสังคม บัตรทองสำหรับประชาชนทั่วไปแต่วันนี้จะคุยเราประกันสุขภาพแบบสมัครใจ ซึ่งเป็นการซื้อความคุ้มครองและบริการที่ การดูแลด้วยระบบสุขภาพข้างต้นไปไม่ถึงหรือไม่ครอบคุม โดยเฉพาะสถานพยาบาลเอกชนที่มีระบบดูแลและบริการที่ทั่วถึงกว่าดีกว่าเมื่อถึวเวลาที่ต้องได้รับบริการอย่าวรวดเร็ว
ประกันสุขภาพมีอยู่ในรูปแบบรวมอยู่กับประกันชีวิต และแบบไม่รวมกับประกันชีวิต
แบบประกันชีวิต เรียกว่า สัญญาส่วนควบ หรืออนุสัญญา ที่ประกอบเข้าไปอยู่ในกรมธรรม์ ซึ่งเบี้ยประกันส่วนนี้ถือว่าเป็นเบี้ยรายปีไม่ได้นำไปออมสะสมไว้ แต่มีอัตราเบี้ยที่พิเศษ เช่นดูจาก ค่าห้อง ค่ายา มีวงเงินรักษาเท่าไร…
ประกันสุขภาพ ถือว่า มีประโยชน์มากหากพอมีกำลังเพื่อมีไว้ซื้อสมัครทำเอาไว้ตอนที่สุขภาพยังแข็งแรง หากไปสมัตรทำตอนสุขภาพมีปัญหาก็อาจจะถูกปฏิเสธหรือจ่ายแพงกว่า
เรื่องประกันสุขภาพ มีเรื่องเล่าที่ลูกค้าผมประสบ คือ ทำประกันสุขภาพแบบรายปี อายุประมาณ 25 ปี จ่ายเบี้ยประกันประมาณ 8 พันกว่าบาท วงเงินคุ้มครอง 8 แสนบาท  ประสบอุบัติเหตุจากจัการยานยนต์ สมองบวม กระโหลกร้าว ต้องนอนรักษาตัวห้องไอซียู หลายวัน รักษาตัวเป็นเดือนที่โรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายสามแสนกว่า โชคดีที่มีประกันสุขภาพ และวงเงินที่เพียงพอกับค่ารักษาพยาบาลจึงทำให้การบาดเจ็บครั้งนั้นบริษัทประกันสุขภาพได้ดูแลให้ หากต้องจ่ายเองการหาเงินมาจ่ายกระทันหันกับวินาทีฉุกเฉินน่าจะไม่ง่าย

เรื่องประกันสุขภาพ กับ กรณีศึกษาต่างๆ
1.เด็กๆ มักจะป่วยบ่อย แนะนำให้มีประกันสุขภาพ อุ่นใจเมื่อลูกน้อยเจ็บป่วยและได้หมอดูแลใกล้ชิดให้คำแนะนำปรึกษา #คุ้มมาก
2.ปัญหาสุขภาพ หากมีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว โดยเฉพาะมีประวัติการพบแพทย์ หากเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เช่น หอบหืด เบาหวาน ความดัน ฯลฯ การรับประกันของบางบริษัท ประกันจะไม่คุ้มครองโรคต่างๆเหล่านั้นหากเจ็บป่วย แต่สามารถทำประกันเพื่อคุ้มครอง โรคอื่นๆ ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับโรคที่ยกเว้น #รีบทำก่อนจะมีโรค
3.ระยะเวลาที่ไม่คุ้มครองโรค เมื่อเริ่มสมัครทำประกันสุขภาพ เช่น 30 วันแรกหลังจากกรมธรรม์มีผลบังคับ ก่อน 30 วันนั้น การป่วยไข้ยังเบิกค่ารักษาไม่ได้ แต่หากเกิดอุบัติเหตุ มีผลคุ้มครองทันที เมื่อกรมธรรม์ประกันสุขภาพเริ่มคุ้มครอง
และ ระยะเวลาที่นานมากกว่านั้น คือ 90-180 วัน สำหรับโรคร้ายต่างๆ หากทำประกันไปยังไม่ครอบ 90 วัน ตรวจพบโรคบางอย่างที่เป็นข้อยกเว้น จะเบิกค่ารักษาได้ต้องผ่าน 90 วันไปก่อน มีอยู่หลายโรค นะครับ #โรคอะไรบ้างที่ไม่คุ้มครองก่อน
ตัวอย่างบริษัทหนึ่งระยะเวลา 120 วัน (4 เดือน) หากเป็นโรคเหล่านี้ยังเบิกไม่ได้ เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ เนื้องอกทุกชนิด ต่อมทอมซิลอักเสบที่ต้องรับการผ่าตัด โรคไส้เลื่อน โรคริดสีดวงทวาร โรคเบาหวาน ภาวะถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในทางเดินปัสสาวะ
ข้อสังเกต โรคต่างๆ เหล่านี้จะเป็นโรคที่ต้องใช้เวลาเกิดขึ้นในการเจ็บป่วย จึงเป็นเงื่อนไขเพื่อประกันจะจ่ายการรักษาโรคที่เกิดขึ้นหลังจากทำประกันแล้วเท่านั้น
จึงเป็นสาเหตุเรื่องราวมากมาย ว่าทำไมไม่จ่าย ไม่คุ้มครอง ไม่ดี เอาเปรียบ…
และอีกสิ่งหนึ่งเมื่อทำประกันสุขภาพแล้ว ภายใน 2-3 ปี หากบริษัท ตรวจพบว่ามีโรคที่ผู้ทำประกันไม่ได้แจ้งบอกก่อนทำประกันในใบสมัคร บริษัทมีสิทธิ์ บอกเลิกกรมธรรม์ได้ แต่หากพบเจอหลังจากนั้นก็อาจจะไม่ยกเลิกแต่ไม่คุ้มครองโรคนั้นๆ
4. น้ำหนักมากเกิน อายุเกิน 60 ปี สภาพร่างกายไม่พร้อม ไม่สมบรูณ์ บริษัทประกันอาจปฏิเสธได้

ประกันภัยรถยนต์
รถยนต์ มีประกันภัยดังที่กล่าวมาแล้วว่า มีหลายแบบ และ คนทั่วไปก็สับสน และงงๆ เรามาเริ่มทบทวนกันอีกรอบครับ
1. พ.รบ.  นี้คือ ส่วนที่เป็นภาคบังคับ ต้องมี ไม่มีถือว่าผิด รถทุกคันต้องมี หากเกิดเหตุ ความคุ้มครองภาคบังคับจะถูกใชังานก่อน
ปัจจุบัน ความคุ้มครอง พรบ. เพิ่มวงเงินค่ารักษาพยาบาล เป็น 80,000 บาท ต่อ คน
หากเสียชีวิต พรบ. ต้องจ่าย 300,000 บาท
มีค่าชดเชยรายวัน หากพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 200 บาท ต่อวัน (ไม่เกิน 20 วัน)
หากไม่มี พรบ. เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล ไม่สามารถเบิกได้ ต้องจ่ายเอง ในวงเงิบเบื้องต้น 30,000 บาท ก่อนใช้สิทธิ์บัตร30บาท
ช่วยบอกกันต่อๆ ไปนะครับ พรบ.อย่าให้ขาดต่ออายุ เรามักจะมองข้ามความปลอดภัย ประมาท จึงเป็นเหตุให้ปัญหาขึ้นมากมาย
อย่ารอให้ขาดแล้วค่อยต่อ ต่อล่วงหน้าได้ ก่อนหมดอายุ 1-3 เดิือน พร้อม จ่ายภาษีทะเบียนรถ

2. ประกันภัยรถยนต์ และ จักรยานยนต์ ประเภท 3 (ภาคสมัครใจ)
ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Third Party Insurance เพื่อความเข้าใจที่เป็นลำดับจึงพูดถึงประเภท 3 ก่อน
ประเภทนี้ เมื่อสมัครแล้ว ก็จะดูแลเพิ่มเติม มากขึ้น จาก พรบ. ไปถึงเรื่อง ทรัพย์สิน การบาดเจ็บ เสียชีวิต ของคู่กรณี ที่รถของเราไปทำให้เสียหาย และต้องรับผิดชอบชดใช้ตามกฎหมาย เช่น รถของเราไปชน รถคันอื่นเสียหายมีคนบาดเจ็บและเสียชีวิต และผลทางคดีสรุปว่าเราผิด เราจึงต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาล ทรัพย์สิน และ ชีวิตที่สูญเสียไป ของผู้อื่น ต้องขอย้ำว่าของผู้อื่น ไม่ใช่ตัวเรา แล้วมันจะมากมายแค่ไหน ?
ดังนั้น การซื้อประกันภัยรถยนต์ หรือ จักรยานยนต์ ประเภท 3 จึงสามารถเข้าตอบโจทย์ เรื่องราวเหล่านี้ได้ อย่างน้อยความรับผิดชอบต่อผู้อื่นเมื่อเราเป็นฝ่ายประมาท จะยกมือไหว้แล้วบอกว่าขอโทษน่าจะคงไม่พอ ถ้าฝ่ายที่เราไปละเมิทเสียหายเดือดร้อนมาก
และขอแนะนำให้ซื้อเพิ่มจาก พรบ. เพราะว่าเบี้ยประกันประเภท 3 ถูกที่สุด กว่าประกันรถยนต์ จักรยานยนต์ ประเภทอื่นๆ
ปัจนุบัน ราคาเริ่มตั้นแต่ 1699 บาท ก็มีครับ

To be continued …

 

UA-79743415-1